Myanma: Người dân phải mang cả bao tải tiền đi mua nhà

Trong các giao dịch mua bán bất kể lớn nhỏ, người dân ở quốc gia Đông Nam Á này đều phải dùng đến tiền mặt.


Tại các ngân hàng ở Myanmar, cảnh người dân lôi những bao tải tiền khổng lồ và nặng trình trịch vào sảnh không phải điều hiếm gặp. Khi vào bên trong, họ sẽ đổ tiền ra để các nhân viên ngân hàng kiểm đếm. Để xử lý số tiền lớn này, các nhân viên ngân hàng không những đếm mà còn phải kiểm tra tất cả các tờ tiền một cách cẩn thận.
Một túi tiền như vậy có thể chứa 250 triệu kyat (hơn 4 tỷ đồng), trong khi tờ tiền có mệnh giá lớn nhất của Myanmar là 10.000 kyat (khoảng 167 nghìn đồng).
Ông David Wang, phó giám đốc điều hành ngân hàng AYA ở Myanmar, cho biết câu “tiền mặt là vua” đặc biệt đúng ở đất nước này. Ở Myanmar, thẻ ATM không được sử dụng phổ biến còn thẻ tín dụng thường được phát hành cho những người có thu nhập từ mức trung bình trở lên.

“Myanmar là một xã hội chủ yếu tiêu tiền mặt. Một trong những thách thức lớn là ở đây không có văn phòng tín dụng”, ông nói.
Trong khi chính phủ đang nỗ lực tiến tới các giao dịch không tiền mặt, một văn phòng tín dụng đang trong quá trình xây dựng, ông Wang cho hay người dân vẫn quen với việc kéo theo cả bao tải tiền mặt đến ngân hàng. Bên cạnh đó, trong bối cảnh 3 năm trở lại đây, khi tỷ lệ người tiếp cận với các dịch vụ trên điện thoại ở Myanmar tăng từ 15 đến 80%, một số người cho rằng chuyển tiền và thanh toán qua điện thoại là xu hướng của tương lai. Người dùng chỉ cần có kết nối Internet là có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch mà không cần tiền mặt.
“Cơ hội phát triển cho phân khúc ví tiền di động là rất lớn (dù) còn rất nhiều thách thức. Nó cũng phụ thuộc vào tốc độ phát triển của Myanmar”, ông Wang nói.

Theo Soha.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *