Qatar đã hiện đại hóa quân đội trước khi các đồng minh thân cận lâu năm từ mặt

Cáo buộc Qatar cổ súy chủ nghĩa khủng bố, hàng loạt các quốc gia Vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này.
Mặc dù nhiều chuyên gia quân sự đánh giá đây chỉ là sự cố về mặt ngoại giao, và Mỹ cũng đã cam kết sẽ sớm giải quyết vấn đề này. Nhưng trên thực tế là từ cách đây vài năm Qatar đã mạnh tay chi những khoản tiền khổng lồ để hiện đại hóa quân đội của mình bằng những loại vũ khí hiện đại của Mỹ, Pháp, Đức, Nam Phi – những cường quốc về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.
Quân đội nhỏ bé nhưng được nhiều “ông lớn” chống lưng
Là một quốc gia nhỏ bé ở Trung Đông, nhưng nhờ nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào, Qatar vẫn luôn đầu tư mạnh cho lĩnh vực quân sự. Theo một số thống kê đáng tin cậy, tổng quân số thường trực của quốc gia này chỉ có khoảng chưa tới 12.000 người.
Tuy nhiên, họ có cơ cấu hoàn hảo như bất cứ một nước đông dân nào đó, cũng gồm đầy đủ các quân, binh chủng như Lục quân với 8.500 người, Không quân với 1.500 người và Hải quân với 1.800 binh sĩ. Ngân sách quốc phòng hàng năm chỉ khoảng 1,91 tỷ USD, chiếm chưa tới 1,5% GDP.


Và có vẻ như họ luôn “bình chân như vại” khi được các ông lớn chống lưng. Qatar đã ký hiệp định hợp tác quốc phòng với Mỹ năm 2002 (tái ký năm 2003), với Anh và Pháp từ những năm 1990 của Thế kỷ trước.
Bên cạnh đó, Qatar được Mỹ tin tưởng lựa chọn là nơi đặt một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của mình ở Trung Đông. Sự hiện diện của Quân đội Mỹ ở quốc gia này cung cấp sự đảm bảo về quốc phòng và an ninh tối ta.
Nhưng, theo số liệu của Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm SIPRI (Thụy Điển), ngay từ năm 2014, Qatar đã đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa và mở rộng quy mô quân đội của mình.
Nhanh chân hiện đại hóa quân đội
Trong giai đoạn từ năm 2010-2014, Qatar đã vươn lên để trở thành một trong những quốc gia chi mạnh tay nhất thế giới cho mua sắm vũ khí từ nước ngoài.
Về lục quân
Trong năm 2013, Quân đội nước này đã đặt mua 62 xe tăng Leopard 2A7 cùng 24 tổ hợp pháo tự hành PZH-2000, đều là những loại vũ khí hiện đại nhất của Đức.
– Năm 2014, đặt mua 24 trực thăng tấn công AH-64D Apache.
Đó là chưa kể 22 chiếc trực thăng vận tải quân sự đa năng NH-90 rất hiện đại của châu Âu cũng sẽ sớm được tiếp nhận.
Về phòng không – không quân
Qatar mạnh tay chi hàng chục tỷ USD để mang về những vũ khí hiện đại nhất. Trong đó phải để đến những hợp đồng “cực khủng” khiến bất cứ nhà cung cấp nào cũng phải thèm muốn.
– Năm 2012, Qatar đặt mua 11 bệ phóng kèm theo 246 tên lửa PATRIOT MIM-104E loại cải tiến.
– Năm 2014, đặt mua 2 hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD kèm theo 150 đạn tên lửa và 2 bộ radar AN/TPY-2 THAAD Radar cùng 1 radar cảnh báo sớm (EWR).
Mặc dù với số binh sĩ ít ỏi, nhưng kể từ năm 2015, Qatar đã chi hàng chục tỷ USD để đặt mua 24 chiếc tiêm kích Rafale trị giá 7 tỷ USD từ Pháp (gồm 18 chiếc 1 người lái và 6 chiếc 2 người lái – huấn luyện). Ngoài ra, còn có 3 máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không Boeing 727 AEW và 2 máy bay tiếp dầu trên không A-330 MRTT.
Tiếp đó, năm 2016, nước này đặt mua 36 máy bay tiêm kích đa năng F-15E Striker từ Mỹ. Đây là một trong những dòng tiêm kích đa năng hiện đại nhất thế giới. Ngoài ra, còn có 8 chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 Global Master cũng được đặt mua (4 chiếc đã bàn giao).
Ngoài những vũ khí trang bị hiện đại đã đặt mua và sẽ sớm được bàn giao trong thời gian ngắn sắp tới, Quân đội Qatar còn được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại vốn được đưa vào trang bị từ trước đó khá lâu như tiêm kích Mirager-2000-5, pháo phản lực M142 HIMARS cùng hệ thống chỉ huy tác chiến hiện đại mà nhiều quốc gia phải mơ ước.
Có thể nói, với những hợp đồng “khủng” đã ký, trong vòng vài năm tới, khi được bàn giao đầy đủ, Quân đội Qatar sẽ có sức mạnh đáng gờm, khiến cho bất cứ quốc gia nào cũng phải cân nhắc rất kỹ trước khi phát động chiến tranh.

Theo Thoidai.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *