Từ tay trắng thành tỷ phú Đôla Mỹ, rồi cuối đời hiến toàn bộ tài sản làm từ thiện

Câu chuyện quyên toàn bộ tài sản 8 tỉ đô la để làm từ thiện của vị tỷ phú người Mỹ Chuck Feeney đã khiến cho cả thế giới phải kinh ngạc, cũng làm cho những tỷ phú khác như Bill Gates phải cúi mình thán phục. Với phương châm “Sống để làm việc, chứ không phải để làm giàu”, vị tỷ phú này chấp nhận trở về tay trắng sau khi dành cả cuộc đời để làm việc và tích lũy khối tài sản khổng lồ từ con số 0. Ông quyên toàn bộ tài sản của mình để làm thiện nguyện với mong muốn giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Sinh ra ở New Jersey trong một gia đình viên chức Ireland – Mỹ, Charles F. Feeney (sinh năm 1931) là người đồng sáng lập ra chuỗi Cửa hàng mua sắm (DFS) – chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Ông cũng nổi tiếng là một trong những doanh nhân thành đạt bỏ ra nhiều tiền nhất làm từ thiện. Vị tỷ phú này đã cho đi gần như toàn bộ tài sản chỉ để hoàn thành tâm nguyện “cho đi khi còn đang sống”. Điều này khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ ông.

Vị tỷ phú không xu dính túi

Tỷ phú Chuck Feeney là một người Mỹ gốc Ireland và thành thạo hai ngôn ngữ Pháp và Nhật. Ngay từ nhỏ ông đã nỗ lực với việc kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau, từ bán thiệp Giáng sinh, dọn tuyết trên đường cho đến việc nhặt bóng trên sân golf… Điều kỳ lạ ở con người này là ông rất thích kiếm tiền nhưng lại không hề muốn sở hữu chúng. Thế nên trong nhiều năm liền ông đã bí mật đem phần lớn khối tài sản khổng lồ trị giá hàng tỷ USD đi làm từ thiện.

Trong suốt 15 năm đầu tiên làm từ thiện, Feeney đã ẩn danh, ông giấu tên tuổi của mình để làm một mạnh thường quân vô danh. Suốt khoảng thời gian đó ông đã quyên dần số tài sản trị giá hàng tỷ đo la. Phải đến năm 1997, những hoạt động từ thiện của ông Feeney mới được công khai và được công chúng biết đến.

Mọi người vừa kinh ngạc vừa thán phục ông. Trước đó, mọi người chỉ biết rằng ông là một tỷ phú có cuộc sống riêng tư rất bình lặng và đơn giản, im hơi lặng tiếng, không xa hoa, không màu mè. Ông thậm chí còn không dùng những món hàng hiệu đắt tiền, không bao giờ thắt cà-vạt Hermes hay mang giày Gucci. Ông vẫn đeo đồng hồ giá 15 USD, đi máy bay vé hạng bét, thậm chí ông cũng chẳng có nhà hay xe hơi riêng.

Tờ New York Times tiết lộ, trong nhiều năm ở New York, bữa trưa của ông không phải ở các nhà hàng sang trọng mà là ở khu nhà Irish Pavillion Tommy Makem trên phố East 57th, nơi ông luôn gọi món bánh mì kẹp thịt. Trong suốt 30 năm qua, ông đã đến nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Australia, Việt Nam, Nam Phi, Ireland… để làm từ thiện. Ông cũng là người sáng lập quỹ từ thiện mang tên Atlantic Philanthropies.

Trong nhiều năm, quỹ này đã yêu cầu những người được hưởng lợi không được công khai sự giúp đỡ của quỹ dành cho họ. Được biết, 99% tài sản của ông đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, khoa học, giáo dục…

Cho đến đầu năm 2017, tổng giá trị tài sản còn lại của Feeney chỉ khoảng lại 2 triệu USD. Hiện tại, ông và vợ đang sống trong một căn hộ thuê ở San Francisco. Hai người đàn ông giàu nhất thế giới này đã gọi tỷ phú Chuck Feeney là nguồn cảm hứng cho cả Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation lẫn Quỹ Giving Pledge, nơi có tới hơn 90 người giàu nhất thế giới chịu tặng 50% tài sản của mình để làm từ thiện.

Truyền dạy cảm hứng giúp đỡ mọi người cho các con ngay khi chúng còn nhỏ

Dù bận rộn và mải miết với công việc kiếm tiền và làm từ thiện, ông Feeney vẫn không lơ là việc truyền cảm hứng và dạy dỗ các con của mình. Ngay từ khi 5 con còn nhỏ, ông đã dạy chúng cách kiếm tiền một cách đúng đắn và sử dụng một cách khôn ngoan. Ông khá nghiệm khắc với các con và ông cho rằng sự nghiêm khắc này sẽ giúp chúng không bị sa ngã, ăn chơi hư hỏng như phần lớn các cậu ấm cô chiêu vô dụng, sống xa xỉ nhờ vào thừa kế tài sản của cha mẹ. Ông đã yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè.

Ngạc nhiên là sự hà khắc của Feeney không làm cho con cái khó chịu, thậm chí con gái đầu của Feeney còn cho rằng, cách làm của người cha đã giúp họ sống như những người bình thường khác, làm được việc đáng làm và vẫn có đủ tiền để chi tiêu cho cuộc sống. Các con ông luôn tự hào về ông và hoàn toàn ủng hộ quyết định quyên góp gần như toàn bộ tài sản để làm từ thiện.

Cho đến nay, các con của Feeney cũng đang tiếp tục tâm nguyện làm từ thiện của ông. Hai người con gái của ông Diane Feeney và Juliette Feeney – Timsit đều là các Chủ tịch và thành viên của FACT – một tổ chức hỗ trợ xây dựng năng lực cho phát triển tiềm năng cho các học sinh tại châu Âu. Ngoài ra, Diane cũng là Chủ tịch của tổ chức từ thiện của gia đình mình với tài sản là 43 triệu đô la.

Feeney luôn tâm đắc rằng: “Chỗ Thượng Đế ở không có ngân hàng, mỗi người đều là trần trụi sinh ra, cuối cùng cũng đơn độc ra đi, không ai có thể mang theo tài phú và danh tiếng mà bản thân đã đau khổ tìm kiếm cả đời”. Sống và phấn đấu cả cuộc đời mình, vị tỷ phú này đã đạt đến cái nhìn thấu tỏ về thành tựu lớn nhất của đời người: đó là “cho đi” chứ không phải là “lấy được”.

Theo webtretho.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *